5 Bước Để Trở Thành Một Trader Chuyên Nghiệp

* Trader chuyên nghiệp là những người giao dịch với tiền thật và kiếm được lợi nhuận đều đặn từ thị trường.

Làm theo 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành một trader chuyên nghiệp:

  1. Biết Mình Đang Làm Gì
  2. Luyện Tập Cho Thành Thạo
  3. Học Hỏi Từ Sai Lầm
  4. Quản Lý Vốn Thật Tốt
  5. Cải Thiện Cách Giao Dịch

1. Biết mình đang làm gì

Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì. – Warren Buffett

Điều kiện cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào là phải có kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đó. Do vậy việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về giao dịch trên thị trường tài chính.

Đừng dễ dàng tin vào những lời quảng cáo có cánh như kiếm 25% lợi nhuận mỗi tháng, chiến lược giao dịch tỷ lệ thắng 90%… (trừ khi bạn có bằng chứng xác thực về điều đó).

Nếu kiếm tiền mà dễ dàng thì có lẽ mọi người trên trái đất này sẽ trở thành tỷ phú đô na hết cả rồi, đúng không?

Khi đã có kiến thức rồi thì bạn đừng lãng phí thời gian vào những group chia sẻ về cách giao dịch kiếm tiền trên Facebook, Telegram, Zalo… hay tham gia các diễn đàn để nghe ngóng tin tức, xem bình luận của người này người kia và tìm bí quyết thành công như nhiều người khác, mà hãy dành nó cho bước thứ 2.

2. Bỏ tiền giao dịch thật

Muốn biết phải học hỏi, muốn giỏi phải luyện tập thường xuyên. Không có con đường nào khác.

Khi đã có một chiến lược giao dịch rõ ràng thì bạn nên bắt đầu giao dịch với một số vốn nhỏ để kiểm tra khả năng của bản thân.

Hãy lên lịch trình cụ thể cho những việc cần làm mỗi ngày như phân tích thị trường, lập kế hoạch giao dịch, chờ đợi tín hiệu vào lệnh, kiểm chứng phương pháp, ghi chép nhật ký…

Khi đã tương đối thành thạo thì bạn có thể bỏ bớt những công đoạn không cần thiết để dành thời gian cho bước thứ 3.

3. Học hỏi từ sai lầm

Một người lính mắc sai lầm trên chiến trường có thể sẽ phải trả giá bằng mạng sống. Còn sai lầm khi giao dịch của bạn phải trả giá bằng tiền.

Bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm. Cái giá phải trả không hề nhỏ. Nhưng nhờ đó mà bạn sẽ có được những bài học khó quên.

Nhắc Nhở: Bạn có thể giao dịch thử với tài khoản demo trước để có thể phạm sai lầm mà không phải trả giá bằng tiền thật.

Hãy nhớ lại chuỗi thua lỗ đầu tiên… những lần bạn nôn nóng, mất kiên nhẫn, giao dịch với khối lượng gấp 2-3 thậm chí 5-10 lần bình thường và tự tay đốt cháy tài khoản giao dịch của mình.

Có lẽ sau khi làm cháy tài khoản giao dịch thứ 2, rồi thứ 3 thì bạn sẽ bắt đầu mất niềm tin và có ý định từ bỏ trading. Nếu may mắn thì giây phút ấy sẽ đến… giây phút bạn nhận ra mình chính là vấn đề.

He knew it would be his emotions that would make or break him. You either controlled them or they controlled you. – Trích từ cuốn Jesse Livermore – World’s Greatest Stock Trader của Richard Smitten

Hãy thử ngồi xem lại những giao dịch thua lỗ của mình và bạn sẽ bắt đầu lờ mờ nhận ra hắn, kẻ đã khiến bạn mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác.

Hắn đây. Bạn hãy tự xem và cảm nhận.

Hãy bắt đầu tìm hiểu về hắn, trò chuyện với hắn và nhận ra cách hắn khiến bạn hành động thiếu sáng suốt ra sao.

Khi hiểu hơn về gã dấu mặt kia cũng là lúc bạn nhận ra chìa khóa để thành công trong trò chơi này chỉ đơn giản là…

4. Quản lý vốn thật tốt

Bạn nhận ra rằng không có một phương pháp giao dịch nào có thể giúp mình chiến thắng 100% trên thị trường tài chính.

Thậm chí bạn cũng không thể biết giao dịch này hay giao dịch kế tiếp của mình sẽ lời hay lỗ. Bạn chỉ biết rằng sau một chuỗi giao dịch mình sẽ có lời.

Bạn bắt đầu tin vào xác xuất và bắt đầu áp dụng những quy tắc về quản lý vốn. Bạn lần lượt thử nghiệm rủi ro theo các mức 1%, 2%, 5% và thậm chí cả công thức Kelly.

Sau khi thử nghiệm, bạn tìm ra “ngưỡng chịu đựng” cho phép của hắn. Đây là mức chuẩn hóa rủi ro mà bạn và hắn thấy “chấp nhận được”.

Càng ngày bạn càng thấm thía những lời khuyên của các bậc tiền bối đi trước và bắt đầu tiến sang giai đoạn…

5. Hoàn thiện cách giao dịch

Bạn dành thời gian mài dũa phương pháp của mình để đạt được lợi nhuận lớn nhất từ thị trường mà không làm gia tăng tỉ lệ rủi ro.

Phương pháp giao dịch của bạn không thay đổi, nó chỉ hoàn thiện hơn. Bạn bắt đầu có cái mà Livermore gọi là “trực giác”.

Trading trở nên đơn giản hơn rất nhiều bởi vì bạn đã có được một phương pháp giao dịch như mình mong muốn.

Bạn chỉ làm đi làm lại theo quy định của phương pháp đó: mua ở điểm này, bán ở điểm nọ, với khối lượng từng này, đặt cắt lỗ ở đây. Tất cả giống như một cỗ máy được lập trình sẵn.

Giờ đây bạn vào lệnh một cách thoải mái mỗi khi hệ thống của mình cho tín hiệu. Dù kết quả như thế nào thì hắn cũng không có phản ứng gì thái quá.

Cuối cùng bạn cũng nhận ra được một điều giản dị là “kiếm nhiều bao nhiêu không quan trọng bằng số tiền mình còn giữ lại được”.

Chúc bạn thành công.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy bấm vào đây để chia sẻ cho bạn bè cùng đọc ngay nhé!

» Hành Trình Của Một Trader Huyền Thoại