Luyện Tập

KỸ NĂNG ĐẦU TIÊN

Mike không để ý lắm tới con người, nhưng anh để ý nhiều tới việc họ làm.

Anh tôn thờ sự thành thạo trong bất cứ lĩnh vực nào. Anh say mê công việc của mình và không thể chịu được bất kỳ điều gì ngoài sự cống hiến hết mình.

– Suối Nguồn (Ayn Rand)

Tập trung là khả năng chú ý đến điều gì đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Có sự tập trung là quan trọng vì bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ với sự tự tin khi biết rằng ít nhất bạn có thể bắt đầu nó, thay vì đẩy nó đi.

Có sự tập trung có nghĩa là bạn có thể tiếp tục công việc trong thời gian dài hơn và thậm chí cho đến khi chúng hoàn thành.

Khi bạn tập trung vào các nhiệm vụ của mình, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm thực hiện chúng và việc hoàn thành chúng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn theo từng ngày.

Ngoài ra, tập trung có nghĩa là bạn làm việc hiệu quả hơn với thời gian của mình.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng thêm thời gian đó để làm những công việc hiệu quả hơn mang lại cho bạn những kết quả tích cực khác hoặc sử dụng thời gian đó để thư giãn và vui vẻ.

Cuối cùng, tập trung hơn có nghĩa là bạn tích cực hơn với các hành động của mình.

Đây là một đặc điểm tốt so với việc trở thành một người thụ động, bởi vì thay vì để hoàn cảnh kiểm soát tương lai của bạn, bạn đang kiểm soát một cách có ý thức những gì bạn muốn làm bằng cách đưa ra quyết định tập trung.

Điều gì ngăn cản chúng ta tập trung?

Có rất nhiều thứ ngăn cản chúng ta tập trung.

Trở ngại lớn nhất khiến mọi người khó tập trung là sự xao nhãng.

Sự xao nhãng khiến chúng ta phân tán sự chú ý.

Hãy nghĩ đến tất cả những điều xao nhãng xảy ra bên trong bạn và điều đó cũng tồn tại trong xã hội của chúng ta ngày nay.

Chúng ta có thể xem xét những yếu tố gây xao nhãng về môi trường, chẳng hạn như tivi, Internet, điện thoại di động…

Chúng ta có thể xem xét các tình huống trong cuộc sống ảnh hưởng đến chúng ta, bao gồm trường học, công việc, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ, sức khỏe, công nghệ, v.v.

Chúng ta có thể xem xét những cảm xúc có thể khiến chúng ta mất tập trung, chẳng hạn như lo lắng, sợ hãi, lo lắng, thất vọng, tức giận, tội lỗi, hối hận, chán nản, buồn chán và thờ ơ.

Ngay cả ở mức độ thể chất, cơ thể chúng ta tạo ra những cảm giác sinh lý gây mất tập trung như kích thích, đau nhức, khát nước hoặc đói có thể khiến chúng ta không thể tập trung.

Bởi vì tâm trí của chúng ta thường bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường xung quanh nó, nếu chúng ta có thể làm những điều để biến môi trường của chúng ta thành một nơi mà chúng ta có thể dễ dàng tập trung, thì các hành vi của chúng ta cũng sẽ được cải thiện.

Mặc dù sự xao nhãng có thể ảnh hưởng nặng nề đến sự tập trung của một người, nhưng đó chỉ là một nửa của vấn đề.

Nửa còn lại liên quan đến sự lựa chọn.

Tập trung là một lựa chọn có ý thức.

Cũng giống như điều khiển giọng nói của bạn để nói với tông cao hơn hoặc thấp hơn, tiêu điểm cũng hoạt động theo cách tương tự.

Ngay cả khi một người ở trong một căn phòng hoàn toàn không có sự phân tâm, nếu họ chọn không tập trung, thì dù người đó đang ở trong một môi trường yên bình đến đâu, người đó vẫn sẽ tìm cách trở nên mất tập trung.

Chìa khóa để hiểu cách chọn tập trung phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người.

Một người có thể đi qua cuộc đời và hoàn toàn không để ý đến những suy nghĩ của họ.

Về cơ bản, họ có thể cho phép hoàn cảnh và sự phân tâm “suy nghĩ” cho họ.

Để chọn tập trung, trước tiên bạn phải biết rằng bạn đang không tập trung.

Rất nhiều lần, mọi người không muốn tập trung vì phải nỗ lực tinh thần không chỉ để bắt đầu tập trung mà còn để duy trì mức độ tập trung đó.

Để đạt được trạng thái tập trung và duy trì trạng thái đó trong thời gian dài chúng ta cần tu luyện.

30 Ngày Tu Luyện →